Thứ Sáu, 31 tháng 12, 2010

Tại sao chúng ta nổi da gà?

Nổi da gà được xem như một hiện tượng phản xạ sinh lý động vật  từ xa xưa. . Nó là những nốt tròn phồng tí hon nổi lên trên da . Những nốt này xuất phát từ sự co cơ dính liền với mỗi sợi lông. Lông cắm sâu vào da và chân lông được nằm trong một bao (nang). Mỗi nang được một cơ sẽ làm nang phồng lên , đội lớp da lên tạo thành những hột trên mặt của da. Ðó là "da gà".  Khi nang phồng lên, sợi lông bên trong sẽ dựng đứng lên. Cơ co lại và phát ra sức nóng sẽ làm nóng da. (xin xem bài "Da và sự lão hóa")
 Ở những động vật có bộ lông dày, lông dựng lên sẽ mở rộng khoảng không khí giữ nhiệt bao quanh cơ thể, giúp cơ thể chịu lạnh tốt hơn. Ở con người, phản ứng này không có tác dụng bởi chúng ta không còn nhiều lông, nhưng hiện tượng nổi da gà vẫn tồn tại. Nếu nói rằng con người có thể làm chủ cơ thể của mình thì rõ ràng là ta đã mất một phần nào. Sự kiểm soát tình cảm là một lĩnh vực mà tổ tiên xa xôi của ta có lẽ hơn ta.
Phản ứng này do não gây ra cho dù muốn hay không.  Cơ thể phóng ra một cách vô thức hormone adrénaline. Hormone này không những gây ra sự co cơ trên da mà còn ảnh hưởng tới phản ứng của cơ thể. Ở động vật, hormone này tiết ra khi chúng bị lạnh hoặc gặp trường hợp nguy cấp, giúp chúng sẵn sàng phản ứng như đánh trả hay rút chạy. Ở con người, adrénaline thường phóng ra khi chúng ta bị lạnh hoặc lo sợ, cả khi bị stress hoặc có cảm xúc mạnh, như giận dữ hoặc phấn khích. Những dấu hiệu khác của adrénaline còn bao gồm chảy nước mắt, ra mồ hôi, chân tay run rẩy, huyết áp tăng, tim đập mạnh, nghẹt thở.. .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét